VAR Là Gì? Công Nghệ VAR Trong Bóng Đá Áp Dụng Khi Nào?

Công nghệ Var là cụm từ bạn thường nghe khá nhiều mỗi khi xem bóng đá. Nghe thì nhiều nhưng đối với nhiều người ít xem bóng đá đây vẫn là một khái niệm tương đối mới mẻ. Để giải đáp những câu hỏi về var là gì? Được áp dụng khi nào? Cùng giải đáp những thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Công nghệ Var định nghĩa như thế nào?

Công nghệ Var viết tắt của Video Assistant Referee, là công cụ quan trọng được sử dụng trong các trận bóng lớn. Là công cụ sử dụng video, giúp trọng tài có cái nhìn toàn cảnh về trận đấu, hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất và hạn chế gây tranh cãi.

Công nghệ Var định nghĩa như thế nào?
Công nghệ Var định nghĩa như thế nào?

 

Tùy theo cơ sở hạ tầng mỗi mỗi giải đấu là khác nhau thì số lượng máy quay phục vụ cho hệ thống Var cũng thay đổi. Trong một trận đấu phải có tối thiểu 33 camera trong đó có 8 camera Super Slow motion, 4 camera Ultra Slow Motion tốc độ 120 khung hình trên giây. 

Những camera còn lại phải có độ phân giải Ultra HD để có thể cung cấp được những hình ảnh chi tiết nhất. Tất cả 33 camera hoạt động với công suất liên tục để quay được mọi góc nhìn. Đặc biệt chú ý vào những khu vực đường biên và khu vực gây tranh cãi như cầu môn bằng camera chuyên dụng.

Var là hoạt động tiên tiến giúp trọng tài tiếp cận dễ dàng với từng chi tiết, tình huống trong trận đấu. Nó làm đổi mới trong nền giải trí bóng đá bởi video từ Var giúp trọng tài có khả năng đánh giá tình huống chi tiết và đưa ra những quyết định công bằng nhất.

Công nghệ Var áp dụng khi nào trong bóng đá?

Công nghệ Var theo quyết định của Liên đoàn bóng đá thế giới chỉ được áp dụng vào những tình huống nhất định. Một số tình huống có thể sử dụng var như: các lỗi dẫn đến thẻ đỏ, xác định lỗi bàn thắng, phạt trực tiếp.

Tranh cãi về bàn thắng trong bóng đá

Công nghệ Var được đưa vào hỗ trợ ở những tình huống được ghi bàn nhưng đội bên kia không chấp nhận và khiếu nại. Khi đó trọng tài dùng Var để xem lại quá trình cho bàn thắng. Những lỗi nhỏ thường khó nhìn thấy đều được camera ghi lại như: bóng chạm tay, việt vi…. Sau khi trọng tài xem sẽ đánh giá và xem xét mức độ lỗi để đưa ra quyết định đúng đắn.

Công nghệ Var được áp dụng tình huống nào?
Công nghệ Var được áp dụng tình huống nào?

 

Lỗi về Penalties

Penalties là tình huống phạt đền, thường phải sử dụng đến Var nhiều nhất trong những trận đấu. Ở một số tình huống, trọng tài thường nhờ sự hỗ trợ của Var để đưa ra đánh giá và quyết định chính xác nhất. Điều này làm giảm thiểu sự tranh cãi của hai đội bóng và những người xem bóng đá.

Phạm lỗi thẻ đỏ trực tiếp

Với những lỗi dẫn đến thẻ đỏ thường liên quan đến hành vi bạo lực. Hành vi này trong bóng đá gây ra những ảnh hưởng và hậu quả nghiêm trọng về thể chất, tâm lý cũng như phẫn nộ từ khán giả. Cũng vì lý do này mà công nghệ Var được ra đời để làm giảm thiểu tối đa những tình huống như vậy và đưa ra những quyết định công tâm. Ngoài ra có một số quy định cụ thể dẫn đến phạt thẻ đỏ trực tiếp. Những tình huống thẻ đỏ trực tiếp mới được can thiệp của Var, còn đối với những tình huống của thẻ vàng thứ hai sẽ không được công nghệ hỗ trợ.

Check Var do trọng tài nhận định sai

Một vài trận bóng khi kết thúc mang đến sự phẫn nộ cho khán giả bởi những quyết định không chính xác. Var được áp dụng vào những tình huống này để những “vị vua áo đen” tránh được việc đưa ra quyết định sai lầm. Giúp trọng tài có thể sửa chữa, đưa ra quyết định đúng và công bằng hơn trong trận đấu.

Công nghệ Var có những ưu và nhược điểm gì?

Var là công nghệ tiên tiến giúp trọng tài có cái nhìn bao quát và chính xác hơn trong trận đấu. Cùng xem ưu và nhược của var dưới đây:

Lợi ích và yếu điểm của Var
Lợi ích và yếu điểm của Var

 

Ưu điểm của Var

Để có thể hiểu chi tiết hơn về công nghệ Var thì hãy điểm qua một vài lợi ích sau đây:

  • Hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định: Là một công cụ quan trọng ghi lại toàn cảnh giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất.
  • Giảm thiểu tối đa xung đột và tranh cãi: Var ghi lại hình ảnh và video, dựa vào đó mà có thể giảm thiểu được những xung đột trong trận. Điều này cũng làm giảm những bất đồng của người hâm mộ
  • Đảm bảo được tính chính xác và công bằng: Quyết định của trọng tài sẽ chính xác và công bằng hơn khi có var tránh làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Nhược điểm của công nghệ Var

Bên cạnh những lợi ích trên thì chắc chắn phải có điểm hạn chế, hãy cùng đọc lướt qua thông tin dưới đây nhé:

  • Làm ảnh hưởng gián đoạn đến trận đấu: Trọng tài dùng var để quan sát lại những tình huống quan trọng làm gián đoạn luồng trận đấu. 
  • Ảnh hưởng đến thời gian: Việc xem lại những tình huống bằng Var gây tốn nhiều thời gian, làm mất tính liên tục và làm chậm quá trình thi đấu.
  • Gây ra sự phụ thuộc: Khi sử dụng vào Var trọng tài dễ bị phụ thuộc, dễ nhạy cảm không thể tự đưa ra quyết định của mình.

Kết luận

Bài viết trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ Var. Sau khi đọc bài, hy vọng bạn sẽ biết Var là gì, được áp dụng khi nào đồng thời cũng biết được ưu và nhược điểm của nó.